Hiện nay, đồng phục bảo hộ lao động đã không còn quá xa lạ trong các doanh nghiệp hoạt động nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau. Đối với người lao động thì chúng đã trở thành trang phục không thể thiếu và bắt buộc. Hãy cùng tìm hiều đặc điểm của đồng phục bảo lao động để biết rõ hơn về loại trang phục này.

Đồng phục bảo hộ lao động là gì?

Đồng phục bảo hộ lao động là trang phục dành riêng cho những người hoạt động trong môi trường làm việc khắc nghiệt, chịu sự ảnh hưởng của thời tiết, bụi bẩn, các chất độc hại …có thể gây hại đến sức khỏe cũng như an toàn của người lao động khi tiếp xúc với môi trường này thường xuyên. Đặc biệt trong các ngành nghề, lĩnh vực đặc thù như xây dựng, khai thác khoáng sản, hầm mỏ…thì việc sử dụng đồng phục bảo hộ là hết sức cần thiết và quan trọng. Vì nó không chỉ đảm bảo an toàn cho người lao động trong khi làm việc mà còn giúp họ có tinh thần thoải mái, dễ chịu hơn.

Chất liệu thường sử dụng để may đồng phục bảo hộ lao động

Để may đồng phục bảo hộ lao động thì chất liệu vải sử dụng phổ biến đó chính là kaki. Vì loại vải này có độ bền và dày hơn so với các chất liệu vải khác, có tính năng ít nhăn, thấm mô hôi và khả năng giữ màu tốt nên rất phù hợp cho việc may đồng phục bảo hộ. Có 4 loại chính với mức giá và chất lượng khác nhau:

  • Vải xi: thành phần chính là PE, có ưu điểm giá rẻ, bền nhưng thấm mồ hôi kém, mặc nóng, vải xi mỏng nên đánh lừa được cảm giác thoáng mát của người mặc.
  • Vải kaki Việt Nam: thành phần bao gồm 80% PE, 20% cotton. Loại vải này có ưu điểm giá thấp, bền, may đứng. Vì vậy được sử dụng phổ biến ở các khu công nghiệp. Với nhược điểm thấm hút mồ hôi kém, có tỷ lệ mát nhưng không cao, dễ bị xù lông, phai màu.
  • Vải kaki 65/35: thành phần bao gồm 65% cotton, 35% PE. Đây là loại vải được sử dụng phổ biến với khả năng thấm hút mồ hôi tốt, không bị xù, không phai màu, dày, bền. Tuy nhiên, đối với những màu đậm như: màu đỏ, màu đen, màu xanh đen… sẽ ra màu 1 đến 2 nước giặt.
  • Vải kaki Thành Công: thành phần gồm 83% cotton, 17% PE. Với tỉ lệ cotton chiếm phần lớn thì vải có đặc tính thấm hút mồ hôi cực tốt, mặc mát, dày, bền và cầm màu tốt. Do đó, vải kaki Thành Công có giá cao hơn so với các loại vải khác.

Đồng phục bảo hộ lao động được thiết kế như thế nào?

Tùy vào tính chất công việc của từng ngành nghề, lĩnh vực mà trang phục bảo hộ công nhân được thiết kế riêng nhưng đa số thiết kế vẫn là đơn giản, không có yêu cầu kiểu dáng, mẫu mã quá cầu kì. Chủ yếu là tiện dụng và tạo cảm giác dễ chịu cho người mặc. Chính vì vậy, trang phục bảo hộ công nhân thường may ống tay áo và ống quần to, rộng, có nhiều túi để có thể đựng được những vật dụng lao động như bút, kèm, cơ lê….Ngoài ra, để đảm bảo cho công nhân yên tâm hoạt động tay chân thoải mái thì đồ bảo hộ lao động được may kĩ càng, đường may chắc chắn.

Lựa chọn màu sắc đồng phục bảo hộ

Người lao động khi làm việc phải thường xuyên tiếp xúc với những vết bẩn bên ngoài gây bẩn lên quần áo nên đồng phục bảo hộ thường sử dụng những gam màu tối để khó nhận ra và có thể vệ sinh dễ dàng hơn. Cho nên những gam màu được lựa chọn nhiều là màu xanh bích, màu xám, màu đen…Bên cạnh đó những màu sắc nổi bật như màu cam, màu đỏ cũng khá được ưa chuộng vì có thể dễ nhận diện người lao động khi làm việc, tăng sự an toàn, nhất là trên công trường. Hiện nay có rất nhiều màu sắc để mọi người lựa chọn nhưng được ưa chuộng nhất vẫn là những màu tối vì nó đảm bảo sạch sẽ hơn.

Trên đây là những thông tin cơ bản về đồng phục bảo hộ lao động, chúng tôi hy vọng nó sẽ giúp bạn trong việc lựa chọn đồng phục bảo hộ cho công nhân của mình. Nếu có bất kì thắc mắc nào có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *